VÌ SAO DỪNG QUY ĐỔI 4.0 IELTS SANG ĐIỂM 10 XÉT TỐT NGHIỆP THPT LÀ PHÙ HỢP?

Một số chuyên gia bày tỏ đồng tình với đề xuất dừng quy đổi điểm 10 xét tốt nghiệp THPT với chứng chỉ ngoại ngữ của Bộ GD-ĐT, cho rằng điều này sẽ giảm bất công trong giáo dục, tăng cơ hội việc làm cho giáo viên.

Có thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang học, bệnh viện và văn bản

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ GD-ĐT dự kiến dừng quy đổi điểm 10 xét tốt nghiệp THPT cho các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ như trước đây, mà chỉ còn cho phép được miễn thi môn ngoại ngữ. Chủ trương này được nhiều chuyên gia tán thành, khi trước đây từng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng quy định cũ còn dễ dãi và không phù hợp thực tế.

Giảm bất công trong giáo dục

Không ít ý kiến cũng cho rằng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS hiện không còn "quý hiếm" như thời điểm năm 2015, khi Bộ GD-ĐT bắt đầu cho phép sử dụng để miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT. Do vậy, dù chỉ dùng để miễn thi với mục tiêu xét tốt nghiệp THPT, việc Bộ GD-ĐT điều chỉnh quy định trên là phù hợp.

Thạc sĩ Khưu Hoàng Nhật Minh, Giám đốc điều hành Minh Khưu Academy (TP.HCM), cũng cho rằng việc dừng quy đổi 4.0 IELTS sang điểm 10 xét tốt nghiệp THPT là động thái phù hợp. "Điều này cho thấy Bộ GD-ĐT không muốn cổ súy cho bất kỳ hình thức hay kỳ thi cụ thể nào. Từ đó, giúp học sinh có động lực học tiếng Anh bất kể giàu nghèo và giảm bất công trong giáo dục", thạc sĩ Minh phân tích.

Một nguyên nhân khác, theo nam giám đốc, là để giảm sự so sánh giữa kỳ thi tốt nghiệp THPT với các kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ khác, trong đó có IELTS. Bởi, không thể đặt điểm 4.0 IELTS lên chung bàn cân với điểm 10 xét tốt nghiệp THPT để so sánh xem bên nào có "sức nặng" hơn, vì cấu trúc lẫn nội dung đánh giá của hai bài thi hoàn toàn khác biệt, theo thầy Minh.Có thể là hình ảnh về 1 người, đám đông và văn bản

"Thí sinh cần đặc biệt tách biệt câu chuyện xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH. Hiện tại Bộ GD-ĐT chỉ cho quy đổi 4.0 IELTS sang điểm 10 xét tốt nghiệp THPT chứ không đổi thành điểm 10 xét tuyển ĐH, vì khâu này do các trường chủ động đặt ra tiêu chuẩn. Thế nên, việc bỏ quy đổi sang 10 điểm xét tốt nghiệp khả năng cao sẽ không ảnh hưởng gì đến quá trình xét tuyển ĐH trong thời gian tới", thạc sĩ Minh lưu ý.

Nguồn: Vì sao dừng quy đổi 4.0 IELTS sang điểm 10 xét tốt nghiệp THPT là phù hợp? (thanhnien.vn)